Những điều cần biết về fps khi chơi DOTA 2 và Liên Minh Huyền Thoại

Hầu hết các game thủ Liên Minh Huyền Thoại và DOTA 2 đều biết đến Frame Rate thông qua chỉ số Frame Per Second.

Frame Rate tạm dịch là tốc độ ghi hình. Tốc độ luôn đi đôi với thời gian bởi vậy các game thủ DOTA 2Liên Minh Huyền Thoại thường biết tới thông qua đơn vị Frame Per Second (fps). Frame Rate bắt nguồn từ các đơn vị hình ảnh hoặc phim sau đó mới tới các trò chơi game online như hiện tại.

Frame Per Second hay còn được biết đến với cái tên tỷ lệ khung hình trong một giây, là một chỉ số quy định số ảnh mà trong 1 giây card đồ họa của bạn có thể vẽ ra. Điều đó có nghĩa là, nếu card đồ họa của bạn có khả năng vẽ càng nhiều ảnh trong một giây thì chất lượng hình ảnh khi hiển thị sẽ đẹp hơn, các chuyển động sẽ mượt mà hơn.

fps.jpg

Với các game thủ chơi game MOBA, đặc biệt là Liên Minh Huyền Thoại và DOTA 2, họ đều không muốn hiểu sâu về fps là gì, có tác động như thế nào đến tựa game mình đang chơi mà chỉ muốn biết rằng chỉ số như thế này liệu có đảm bảo chất lượng cho những trận đấu mình sắp chơi hay không.

Bởi vậy, họ luôn luôn Test máy trước khi bước vào một trận đấu mang tinh thi đấu như đấu xếp hạng. Chúng ta cùng nhìn lại các chỉ số cơ bản về Frame Per Second của 2 tựa game này nhé.

dota.jpg

Batrider khi ra đường có fps khá ổn.

Nhìn chung, Frame Per Second tối thiểu của 2 tựa game khá giống nhau. Nếu muốn đảm bảo yêu cầu của một dàn máy chơi game, fps tối thiểu phải đạt 60 ở cả Liên Minh Huyền Thoại và DOTA 2. Tuy nhiên, không phải máy tính nào cũng đạt 60 fps khi chơi game. Ví dụ, trong Liên Minh Huyền Thoại có 3 mốc fps cơ bản là 20, 35 và 60. Khi fpts rơi vào tầm 40-50, các game thủ sẽ không có cảm giác gì ở những khâu đi đường đơn bởi lúc đó, số ảnh tồn tại không hề nhiều.

Nhưng khi vào Combat, rất nhiều kĩ năng được tung ra từ 10 người chơi, mọi người sẽ cảm thấy rất giật vì máy tính không thể hiện đủ các hình ảnh card đồ họa vẽ được. Khi fps xuống càng thấp, người chơi sẽ cảm thấy càng giật mỗi khi click chuột. DOTA 2 cũng vậy, những chỉ số fps là vô cùng quan trọng với các game thủ.

dota 2.jpg

Khi dùng chiêu E, fps rõ rệt.

vidplanet_icon.png

Với Liên Minh Huyền Thoại, 60 fps là đạt yêu cầu.

Còn về ping, cả 2 tựa game cũng cần yêu cầu nhỏ hơn 80 để đảm bảo không bị trễ khi chơi game. Người chơi sẽ cảm nhận được độ trễ tỉ lệ thuận với chỉ số ping của game. Khi đường truyền có vấn đề hoặc gặp sự cố, ping sẽ nhảy lên cực cao hoặc dừng ở chỉ số mất kết nối.

Tuy nhiên, với các game thủ chuyên nghiệp, họ để không giới hạn fps. Bởi cấu hình máy game thủ chuyên nghiệp rất ngon, fps cũng được đặt vào chuẩn mực. Nếu để ý kĩ stream họ, bình thường fps chỉ đạt khoảng xấp xỉ 100 nhưng nếu di chuột đến vùng khác hoặc dê chuột chuyên màn hình, con số này đạt khoảng 300-400. Tất nhiên, nghề nghiệp của họ là chơi game nên “Trâu không xịn sao kéo được cày chất lượng”.

fps.png

Fps thường rất cao ở các phòng máy xịn.

Vì vậy, khi các game thủ chơi ở một tiệm net nào đó, mọi người nên kiểm tra xem chỉ số của máy tính và mạng để đảm bảo chất lượng khi chơi game. Đồng thời, mọi người có thể cài đặt lại những hot key, chế độ hình ảnh, giao diện quen thuộc với bản thân. Nếu không đảm bảo yếu tố Frame Rate và ping, bạn nên tìm quán khác tốt hơn thay vì “cố đấm ăn xôi” bởi xôi chẳng thấy đâu mà chỉ thấy ức chế về bản thân. Chúc các game thủ thành công trên con đường chinh phục tựa game mình lựa chọn

 

Related posts

Leave a Comment